Uberant

Cây ba kích: Thần dược của quý ông

Ba kích còn có tên gọi khác là ba kích thiên, dây ruột gà, sống lâu năm, leo bằng thân quấn, thân non màu tím, có lông, phía sau nhẵn, cành non, có cạnh. Ba kích mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp miền núi và trung du các tỉnh phía Bắc và được trồng làm thuốc nhiều nơi.
cay ba kich tang cuong sinh luc dan ong
Theo y học cổ truyền, ba kích có vị cay ngọt, tính ôn vào kinh can thận có tác dụng bổ thận tráng dương, cường gân tráng cốt, trừ phong thấp, dùng cho các trường hợp liệt dương, di tinh, bế kinh, đau lưng mỏi gối...
Một số đơn thuốc sử dụng ba kích:
1. Bổ thận, tráng dương.
Cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 3 giờ, nêm gia vị là dùng được. Ăn cùng với cơm.Ba kích 30g, thịt trai 300g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt trai rửa sạch, thái miếng. Ba kích rửa sạch.
2. Hỗ trợ điều trị liệt dương.
cây ba kịch thần dược cho quý ông
Các vị thuốc trên rửa sạch, sấy khô rồi cho vào bình ngâm với rượu trong vòng 1 tuần là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml. Ba kích đã bỏ lõi 40g, thục địa, nhục thung dung, ngũ vị tử 20g, nhân sâm 10g, 1 lít rượu trắng.
3. Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối do thận hư, phong thấp.
ngâm rượu cây ba kích
Ngâm trong 1 tuần là dùng được. Dùng uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml. Ba kích 50g, dâm dương hoắc 50g, kê huyết đằng 50g, đường phèn 30g, rượu trắng 750ml.